Liên hệ ngay

Cách tránh chấn thương hiệu quả khi tập luyện


Tập luyện nói chung hay tập yoga rất có lợi cho sức khỏe, giúp thư giãn cơ thể và tâm trí.

Bên cạnh đó, luyện tập yoga một cách thường xuyên còn giúp cải thiện vóc dáng, giải tỏa stress. Tuy nhiên, nếu tập không đúng cách, cơ thể sẽ bị quá sức, dễ dẫn đến các chấn thương đáng tiếc. Vì vậy, để tránh chấn thương không may xảy ra, bạn hãy lưu ý những điều sau đây.

Mệt mỏi rã rời - dấu hiệu quá tải

Mệt mỏi là tình trạng dễ gặp phải khi tập luyện. Tình trạng mệt dường như không dứt. Bạn ngủ nhiều hơn, bạn thay đổi chế độ ăn, bạn nghỉ ngơi vài ngày về bạn làm tất cả những gì nghĩ ra để khiến tâm trạng vui vẻ hơn nhưng chẳng tác dụng gì. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập luyện quá tải. Nhiều bạn nam đã quen với việc gò mình vượt qua những cơn đau và mệt mỏi trong khi tập, do vậy thường bị rơi vào tình trạng quá sức khi nâng dần khối lượng tạ và cường độ tập luyện. Nếu bạn nhận thấy mình bỗng nhiên không còn cảm hứng với những khía cạnh khác trong cuộc sống, vốn trước đó là niềm yêu thích, ngoài những bài tập thể thao, thì điều đó chứng tỏ bạn đang bị quá tải. Cũng như thế, đây còn có thể là cảm giác của bạn khi tập luyện quá lâu mà không thấy có gì tiến bộ như mong muốn. Vậy nên dù thế nào thì bạn cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi lúc này. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, tình trạng quá tải có thể cần từ 2 tuần cho tới nhiều tháng để hoàn toàn hồi phục.

Cần tập luyện theo giáo trình và hướng dẫn cụ thể để tránh chấn thương.

Cần tập luyện theo giáo trình và hướng dẫn cụ thể để tránh chấn thương.

                     Cần tập luyện theo giáo trình và hướng dẫn cụ thể để tránh chấn thương.

Tìm hiểu các động tác trước khi tập

Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia cũng như tìm hiểu thật kỹ những động tác luyện tập yoga để tránh những chấn thương không đáng có. Với những người mới tập thì không nên theo đuổi những động tác khó, đòi hỏi uốn và bẻ khớp nhiều. Những động tác này tuy mang lại hiệu quả cao nhưng cần độ dẻo dai. Vì thế, đừng bỏ qua những động tác căn bản trước khi hướng tới các động tác phức tạp.

Không được bỏ qua khởi động

Cho dù luyện tập yoga hay bất kỳ hoạt động thể dục nào khác, việc khởi động trước khi tập luyện đều vô cùng quan trọng. Mặc dù yoga là những động tác nhẹ nhàng nhưng việc khởi động cũng rất quan trọng. Nếu không khởi động trước mà tập những động tác vận động một cách đột ngột sẽ rất hại. Các cơ quan trong cơ thể dễ bị sốc, gân, dây chằng dễ bị tổn thương vì các cơ bắp chưa được làm ấm... Nếu được vận động một chút trước khi tập, có tác dụng “khởi động” các cơ quan bên trong cơ thể để chúng hoạt động tích cực hơn, tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp và các khớp xương được bôi trơn để giúp cơ thể linh hoạt, dẻo dai hơn, dễ dàng tập các tư thế phức tạp.

Không nên cố gắng quá sức

Trong một số môn thể dục, thể thao, bạn có thể luôn hô to khẩu hiệu vượt qua chính mình, không được chấp nhận thất bại nhưng điều này lại không đúng trong yoga. Bạn phải biết rằng mình chỉ tập được tới đó thôi, nếu gắng sức quá mức sẽ khiến cơ bắp của bạn bị căng và dẫn đến nguy cơ bị chấn thương.

Trong khi đó, luyện tập yoga, nếu bạn đã thấy dấu hiệu đau thì cách tốt nhất là nên dừng lại. Bạn hãy cẩn trọng để không thờ ơ với những triệu chứng đau trong phòng tập. Phớt lờ đau đớn có thể là một điều tốt khi bạn thực sự dồn ép cơ thể tập luyện nhưng nếu không hiểu những cơn đau nào sẽ gây tổn thương thực sự cho bạn thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Hãy hiểu rằng, yoga là tất cả sự nhận biết và lắng nghe các tín hiệu tinh tế từ cơ thể để có những phản ứng phù hợp. Và bạn hãy cho cơ thể thời gian để làm quen và hoàn thiện dần từng động tác chứ không nên gắng sức ngoài khả năng của mình để khiến cơ thể bị tổn thương.

Biết điểm yếu của bản thân

Mỗi người sẽ có những đặc điểm về sức khỏe và những vấn đề cơ địa đặc trưng khác nhau. Nếu bạn biết cơ thể của mình có những điểm yếu nào thì nên tránh những bài tập có thể làm tổn thương đến những phần này. Chẳng hạn với những người mắc các bệnh liên quan đến gân và dây chằng quanh khớp vai thì không nên thực hiện động tác chống đẩy.

Việc tìm một trung tâm, một người thầy có khả năng và kinh nghiệm là điều cần thiết. Vì thầy dạy yoga sẽ chỉ cho bạn biết cách thở như thế nào và tập các động tác ra sao,  khuyến khích và động viên bạn cũng như cho bạn lời khuyên chính xác và đúng đắn nhất với những bài tập phù hợp với sức khỏe của mình, từ đó hạn chế tối đa những chấn thương có thể xảy ra.

MINH HOA